Sao kê ngân hàng là gì?

SAO KÊ NGÂN HÀNG

Sao kê không phải là một ngôi sao hay chòm sao mới phát hiện như những drama gần đây giữa bà Nguyễn Phương Hằng và các nghệ sĩ (Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành….). Thực chất Sao kê tài khoản ngân hàng thực tế được hiểu như là một dạng thông báo cụ thể những giao dịch phát sinh trong tháng như: chi tiêu, thanh toán nợ, ứng tiền mặt,… Bản sao kê chi tiết thường được gửi đến chủ thẻ vào một ngày nhất định trong tháng. Tùy ngân hàng đăng ký mà sẽ có những phương thức gửi bản sao kê khác nhau. Đối với khách hàng sở hữu tài khoản thanh toán mở, ngân hàng sẽ thực hiện gửi sao kê theo đúng yêu cầu của khách. Đối với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, thì đây là bước bắt buộc của từng tháng.

Các loại sao kê

Sao kê trực tuyến: Khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng sẽ có thể tạo bản sao kê tài khoản của riêng mình. Từ đó bạn dễ dàng xem và quản lý các giao dịch từ tài khoản. Thông tin này chỉ có tính chất kiểm soát, không thay thế được giấy tờ sao kê trong các thủ tục hành chính như: hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản…

Sao kê trực tiếp: Là hình thức khách hàng yêu cầu ngân hàng thực hiện sao kê ra giấy tờ. Bản sao kê này sẽ được cấp cùng với dấu chứng thực của ngân hàng nên có giá trị về mặt pháp lý. Bản sao kê này hoàn toàn có thể được bổ sung vào những hồ sơ hành chính thông dụng.

Chi phí sao kê của mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có mức phí khác nhau. Bởi do có sự khác nhau về chính sách cũng như phương thức hoạt động

Các cách thực hiện sao kê

In sao kê tại ATM: Cách này tuy nhanh, tiện lợi, chi phí thấp nhưng hạn chế là chủ thẻ không thể xem được tất cả giao dịch trong tháng mà chủ thẻ cần xem. Chi phí để in sao kê theo cách này khá thấp.

In sao kê trên Internet Banking: Mỗi tài khoản đăng ký Internet Banking đều có thể truy vấn lại các giao dịch từ đó đến giờ của tài khoản, hoàn toàn miễn phí. Đây là một cách nhanh chóng, phù hợp với thời đại công nghệ hiện nay.

In sao kê trực tiếp tại ngân hàng: Khi lấy sao kê trực tiếp từ ngân hàng thì khách hàng sẽ nhận được bảng sao kê có dấu mộc, có hiệu lực như một chứng từ bổ sung vào các hồ sơ. Mỗi tháng, chủ tài khoản sẽ được ngân hàng cấp miễn phí một bảng sao kê, chủ tài khoản chỉ cần mang chứng minh thư nhân dân lên ngân hàng để nhận. Nếu chủ tài khoản muốn ngân hàng cấp nhiều hơn 01 bảng thì chi phí sẽ phát sinh thêm tuỳ vào quy định mỗi ngân hàng. Nếu khách hàng muốn in sao kê nhiều hơn 01 lần trong tháng hoặc in sao kê đột xuất thì sẽ phát sinh chi phí thêm,.

Sao kê điện tử: Hiện nay nhiều ngân hàng cung cấp Bản sao kê điện tử dành cho các khách hàng thông qua email điện tử. Mỗi khách hàng hàng tháng sẽ nhận được Bản sao kê điện tử giao dịch nhanh chóng, không cần phải vất vả lên ngân hàng mỗi tháng. Lợi ích của phương pháp này là khách hàng chỉ cần vào email là có thể xem bản sao kê mọi lúc mọi nơi, bản sao kê được gửi đến khách hàng ngay sau khi phát hành và được gửi một lần duy nhất với định dạng file PDF, với mã truy cập cá nhân để vào. Sao kê tài khoản ngân hàng thực sự rất cần thiết cho mỗi chủ thẻ trong việc quản lý chi tiêu của cá nhân mình. Vì vậy mỗi khách hàng nên thường xuyên kiểm tra các giao dịch của tài khoản để nếu có gì sai sót thì có thể liên hệ ngân hàng để giải quyết ngay.

Nguồn: kynangquanlytaichinh

Trả lời