Cách khắc phục Mã lỗi 0xc000000e

Cách sửa mã lỗi 0xc00000e

Công cụ hiệu quả nhất để ngăn chặn lỗi này là tắt máy tính đúng cách mỗi khi bạn làm việc xong. Tuy nhiên, nếu bạn gặp lỗi, có một số bản sửa lỗi có sẵn để giúp bạn.

Lưu ýAdvanced Startup Options trong Windows 10 và Windows 8 đã thay thế menu System Recovery Options trong Windows 7 và Windows Vista.

1. Sử dụng công cụ Windows Automatic Repair

Bạn có thể sử dụng công cụ Windows Automatic Repair gốc để sửa các lỗi hệ thống Windows như thế này. Làm theo các bước bên dưới để sử dụng công cụ từ đĩa cài đặt có khả năng và sửa lỗi:

Để vào menu boot Windows 10, hãy tắt máy tính rồi bật nó lên.

Ngay sau khi logo của nhà sản xuất xuất hiện trên màn hình, hãy nhấn phím F2 để truy cập menu boot.

Khi bạn đã vào menu boot, điều đầu tiên cần làm là thay đổi các tùy chọn boot thành CD/DVD ROM. Bạn cũng có thể chọn boot từ USB nếu bạn có USB boot.

Quá trình sửa chữa/cài đặt Windows sẽ được bắt đầu. Hiện tại, bạn sẽ chỉ lo phần sửa chữa hệ thống. Chọn múi giờ, ngôn ngữ và phương thức nhập bàn phím. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào liên kết Repair your computer mà bạn sẽ tìm thấy ở góc dưới bên trái. Tiếp theo, nhấp vào Troubleshooting > Advanced options > Automatic repair.

Sử dụng công cụ Windows Automatic Repair
Sử dụng công cụ Windows Automatic Repair

Sẽ mất vài phút để sửa các file Windows bị hỏng. Tùy chọn sửa chữa hệ thống thường sửa chữa các file hệ thống bị hỏng và thiếu. Tuy nhiên, nếu phương pháp này không giải quyết được vấn đề của bạn, thì hãy chuyển sang phương pháp tiếp theo.

2. Sử dụng Command Prompt

Để chạy sửa chữa BCD, chọn Command Prompt trong menu Advanced Options (Windows 10 và Windows 8) hoặc menu System Recovery Options (Windows 7 và Windows Vista) và nhập code này:

bootrec/rebuildbcd

Chọn Y khi được nhắc.

3. Chạy lệnh checkdisk

Để sửa các file từ Command Prompt, hãy nhập:  CHKDSK C: /r /f

Sau đó, nhấn Enter. Điều này sửa chữa các file bị hỏng trên máy tính.

4. Khôi phục các file boot về mặc định

Từ Command Prompt, nhập:  DISM /Online/Cleanup-Image/RestoreHealth sfc/scannow

Sau đó, chạy các lệnh.

5. Chạy Windows Startup Repair

Startup Repair có khả năng chẩn đoán và khắc phục các sự cố được tìm thấy. Ví dụ, nó có thể tự động quét các file hệ thống, cài đặt registry, cài đặt cấu hình, v.v… và cố gắng tự khắc phục sự cố. Startup Repair đặc biệt hữu ích khi máy tính không thể khởi động được.

Nếu máy tính không khởi động được, Windows có thể tự động boot vào WinRE. Nếu nó không xuất hiện, bạn có thể làm gián đoạn quá trình khởi động 3 lần liên tiếp và sau đó màn hình WinRE sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, nếu bạn có phương tiện USB có khả năng boot, bạn cũng có thể đặt máy tính của mình khởi động từ nó và đi tới Repair your computer để vào WinRE.

Sau đó, bạn nên đi tới Troubleshoot > Advanced options > Startup Repair.

Đi tới Troubleshoot > Advanced options > Startup Repair
Đi tới Troubleshoot > Advanced options > Startup Repair

Windows sẽ bắt đầu chẩn đoán máy tính tự động. Khi quá trình kết thúc, máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại. Bạn có thể chờ xem liệu nó có thể khởi động thành công hay không.

Windows sẽ bắt đầu chẩn đoán máy tính tự động
Windows sẽ bắt đầu chẩn đoán máy tính tự động

Nếu Windows Startup Repair không thể giải quyết được sự cố, bạn cần thử giải pháp tiếp theo.

6. Reset lại cấu hình BIOS/UEFI

Lỗi này cũng có thể xảy ra do cấu hình sai BIOS. Bạn có thể giải quyết bằng cách reset lại cấu hình BIOS.

Khởi động lại máy tính và chờ logo của nhà sản xuất hiển thị, sau đó để truy cập cài đặt BIOS, hãy nhấn một trong những phím này F2, F12, Esc, Del, tùy theo nhà sản xuất. Nếu bạn không chắc mình nên nhấn phím nào để truy cập BIOS trên thiết bị, hãy sử dụng Google để xem cách bạn có thể truy cập BIOS trên thương hiệu PC cụ thể của mình.

Sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để điều hướng các tùy chọn trong BIOS. Tìm tùy chọn mặc định của thiết lập BIOS. Nhấp vào tùy chọn này và nhấn nút Enter trên bàn phím để reset lại cấu hình BIOS.

Lưu và thoát BIOS bằng cách nhấn F10 hoặc sử dụng các phím mũi tên để thoát BIOS theo cách thủ công. Khi bạn thoát, thiết bị sẽ tự động khởi động lại.

7. Thay pin CMOS

Thay pin CMOS
Thay pin CMOS

Nếu ngày và giờ BIOS bị cấu hình sai thì bạn có thể cần thay pin CMOS. CMOS là một chip trên bo mạch chủ lưu trữ cấu hình BIOS, ngày, giờ và các thông tin khác. Thông tin này bao gồm ngày giờ hệ thống và một số cài đặt phần cứng.

Pin CMOS cung cấp năng lượng cho firmware BIOS trong thiết bị của bạn. BIOS luôn cần duy trì hoạt động ngay cả khi thiết bị của bạn không được cắm vào nguồn điện. Khi rút thiết bị khỏi nguồn điện, BIOS sẽ dựa vào pin CMOS để cấp nguồn.

Sau khi thay pin CMOS, bạn nên cấu hình lại cài đặt BIOS và khởi động lại PC.

8. Tiến hành cài đặt mới Windows

Khởi động công cụ khôi phục hoặc phương tiện cài đặt và chọn Install Now. Thao tác này sẽ xóa hoàn toàn PC và tất cả dữ liệu, vì vậy chỉ thực hiện nếu bạn không còn tùy chọn nào khác.

Chúc bạn thành công !!

Trả lời