iPad mini 6 và iPad mini 5 điểm nhấn

Thiết kế

Thiết kế thường là yếu tố chính cần xem xét khi chọn mua máy tính bảng. Người dùng muốn thiết bị của họ trông hiện đại, thay vì sử dụng thiết kế lỗi thời. iPad mini 5 có các viền mỏng ở trên và dưới, sở hữu cùng thiết kế quen thuộc với chiếc iPad ra đời đầu tiên. Rất may, iPad mini 6 đã được thiết kế lại hoàn toàn.

Máy tính bảng mới có mặt sau và các cạnh phẳng, được chế tác từ nhôm tái chế 100%. Thiết kế cập nhật này trông thật hoàn hảo khi so sánh với những người anh em lớn hơn của nó, iPad Air và iPad Pro – tất cả đều có thiết kế tương tự.

Khung bezel dày đã được thay thế bằng một khung bezel nhỏ hơn, đồng nhất, trông đẹp hơn nhiều. Nút Home cũng đã bị loại bỏ và Touch ID đã được chuyển đến nút Top, điều mà chúng ta cũng đã thấy trên iPad Air năm ngoái.

Kết quả của những thay đổi này là iPad mini 6 ngắn hơn khoảng 7,8mm và nhẹ hơn 7,5g so với iPad mini 5. Thiết bị cũng dày hơn 0,2mm, nhưng điều đó có lẽ sẽ không đáng chú ý.

Camera

Camera máy tính bảng không được sử dụng phổ biến như camera điện thoại di động, nhưng chúng có thể hữu ích khi cần chụp nhanh hoặc scan tài liệu. Tương tự như vậy, camera trước sẽ luôn hữu ích cho các cuộc gọi video, đặc biệt là khi thế giới sử dụng Zoom phổ biến như hiện nay.

May mắn thay, Apple đã nâng cấp camera trên iPad mini 6. Thế hệ trước có camera chỉ ở mức trung bình: Camera chính 8 megapixel, trong khi camera FaceTime ở mặt trước là 7 megapixel. Đối với iPad mini 6, độ phân giải của cả hai camera đã được nâng cấp lên 12MP.

Camera trước có ống kính siêu rộng có thể quay cảnh 1080p ở tốc độ 60 khung hình/giây mượt mà. Nó cũng có trường nhìn 122 độ, được ghép nối với tính năng thông minh Center Stage của Apple để nhận diện khuôn mặt, zoom và quét một cách tự động để giữ chúng trong khung hình một cách thông minh.

Camera sau có ống kính góc rộng, với khẩu độ f/1.8 lớn hơn sẽ cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu và mang lại độ linh hoạt cho độ sâu trường ảnh cao hơn. Camera này cũng có thể quay cảnh 4K lên đến 60 khung hình/giây. Sự đánh đổi là ống kính camera không còn nằm ngang với vỏ máy mà nhô ra trên bề mặt.

Chả mấy ai dùng iPad để chụp hình cả nhưng nếu anh em quan tâm thì camera sau của iPad mini 6 có độ phân giải 12MP và quay phim 4k. Trong khi đó cái mình quan tâm lại là camera trước, cùng 12MP nhưng là góc siêu rộng và có Center Stage. Nó rất được việc khi chúng ta gọi video, máy sẽ tự động căn vị trí để chủ thể luôn trong khung hình ngay cả khi chúng ta di chuyển qua lại. Anh em chưa rõ về Center Stage thì xem thêm bài này nhé.

Kết nối

Apple đã thực hiện một số thay đổi về mặt kết nối với iPad mini 2021. Đầu tiên, cổng tai nghe – vốn đã bị loại bỏ khỏi hầu hết các thiết bị Apple khác – cuối cùng cũng bị loại bỏ khỏi iPad mini 6. Tuy nhiên, iPad mini 5 vẫn duy trì giắc cắm này.

Bạn cũng có thể sạc iPad mini 6 của mình bằng bất kỳ bộ sạc USB-C nào, đây là một lựa chọn dễ dàng hơn trước đây. Tương tự, nếu là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể dễ dàng sao lưu ảnh chụp trực tiếp từ máy ảnh sang máy tính bảng của mình bằng đầu nối USB-C. Khả năng là vô tận.

Apple_iPad-mini_connectivity-photography_09142021.jpg

Phiên bản di động của iPad mini 6 cũng nhanh hơn thế hệ trước. Chiếc mini mới nhất có kết nối 5G, đây là bản nâng cấp so với kết nối LTE của iPad mini 5. Mặc dù 5G chỉ có sẵn ở một số quốc gia trên thế giới, nhưng nó chắc chắn sẽ hữu ích cho những người dùng có quyền truy cập.

iPad mini 6 cũng hỗ trợ Apple Pencil thế hệ thứ hai, kết nối từ tính với mặt bên của máy tính bảng, giống như iPad Pro và iPad Air. Đây cũng là cách bạn ghép nối và sạc Apple Pencil. iPad mini 5 chỉ hỗ trợ Apple Pencil thế hệ đầu tiên, được sạc bằng đầu nối Lightning.

Màu sắc, tùy chọn lưu trữ và giá cả

iPad mini 6 có 4 màu khác nhau: Xám không gian, Hồng, Tím và Ánh sao. Màu sắc mới trông đẹp và đa dạng hơn thế hệ trước.

iPad mini mới nhất cũng có giá cao hơn iPad mini 5. iPad mini 6 bắt đầu ở mức $499 cho phiên bản chỉ có WiFi 64GB cơ bản, so với iPad mini 5, có giá $399 với cùng thông số kỹ thuật.

Không có phiên bản 128GB. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng dung lượng lưu trữ của mình, bạn sẽ cần chọn iPad mini 6 256GB WiFi, với giá $649. Nếu bạn muốn sử dụng phiên bản di động, hãy chuẩn bị nhiều tiền hơn.

Hiệu suất

Một chiếc iPad không phải chỉ trông đẹp mắt là đủ, nó còn phải hoạt động tốt nữa. Như đã nói, iPad mini trước đây không hề kém cạnh. Nó có chip A12 của Apple (giống trong iPhone XS), hoạt động rất tốt với các game và ứng dụng sáng tạo mới nhất.

iPad mini 6 có chip A15 Bionic hoàn toàn mới, giống với dòng iPhone 13 mới. Điều này làm cho iPad mini 6 trở thành máy tính bảng mạnh mẽ nhất mà Apple cung cấp, sau các model iPad Pro hỗ trợ M1. Máy tính bảng mini mới nhất có CPU sáu lõi và GPU năm lõi, có nghĩa là nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ game hoặc ứng dụng đồ họa nặng nào.

Apple tuyên bố thiết lập bộ xử lý mới hiệu quả hơn, hứa hẹn “thời lượng pin đủ dùng cả ngày”. Không có số liệu thống kê chi tiết về dung lượng pin được công bố; tuy nhiên, trang web của Apple dự kiến thời lượng này có thể “lên đến 10 giờ duyệt web qua WiFi”, như với iPad mini 5.

Phiên bản mới nhất của iPad mini cũng cung cấp loa âm thanh nổi, so với âm thanh một bên của mini 5, điều này sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh tốt hơn khi xem phim và video.

Trả lời