Những cách giúp máy tính bạn nhanh hơn gấp nhiều lần

1. Giới hạn tiến trình khởi động

Nhấn  Ctrl + Shift + Esc. Chuyển sang tab Startup

Giới hạn tiến trình khởi động
Giới hạn tiến trình khởi động

2. Dọn dẹp ổ đĩa

Dọn dẹp ổ đĩa
Dọn dẹp ổ đĩa

Từ menu Start, gõ Disk Cleanup. Thao tác này sẽ mở ra tiện ích Disk Cleanup đáng tin cậy, đã trở thành một phần của Windows trong nhiều thế hệ hệ điều hành. Disk Cleanup tìm thấy những file rác không mong muốn như file tạm thời, trang web ngoại tuyến và file trình cài đặt trên PC, sau đó đề nghị xóa tất cả chúng cùng một lúc. Tuy nhiên, điều này thường chỉ có tác động đáng chú ý đến tốc độ nếu ổ đĩa của bạn sắp đầy.

Nếu bạn không lập lịch chống phân mảnh ổ đĩa thường xuyên, hãy thiết lập nó trong công cụ Optimize Drives. Bạn có thể tìm thấy công cụ này bằng cách nhập tên của nó vào hộp tìm kiếm Cortana bên cạnh nút Start. Lưu ý rằng nếu ổ đĩa chính của bạn là SSD, thì bạn không cần bận tâm đến việc chống phân mảnh, vì không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào đọc đĩa.

Một cách mới hơn nữa để duy trì việc sử dụng bộ nhớ là bật tùy chọn Storage Sense. Tùy chọn này sẽ tự động giải phóng dung lượng bằng cách xóa các file tạm thời và những mục trong Recycle Bin.

3. Thêm nhiều RAM

Thêm nhiều RAM
Thêm nhiều RAM

Windows 10 quản lý bộ nhớ hiệu quả hơn so với các phiên bản trước đó của hệ điều hành Windows, nhưng nhiều bộ nhớ hơn sẽ giúp tăng tốc hoạt động của PC. Tuy nhiên, đối với nhiều thiết bị Windows hiện nay, chẳng hạn như máy tính bảng Surface Pro, thêm RAM không phải là một tùy chọn. Laptop chơi game và laptop cho doanh nhân thường vẫn cho phép nâng cấp RAM, nhưng điều đó ngày càng hiếm. Những chiếc Ultrabook mới, mỏng hơn và có thể chuyển đổi thường được trang bị RAM cố định.

Nếu bạn vẫn sử dụng máy tính để bàn, bài viết này có hướng dẫn bạn cách thêm RAM. Các trang web của những nhà sản xuất RAM lớn (Crucial, Kingston, Corsair) đều cung cấp công cụ tìm sản phẩm, cho bạn biết PC của mình sử dụng loại RAM nào và đưa ra những tùy chọn có giá cả khá hợp lý. Bạn có thể nhận được RAM DDR4 hiệu năng cao 8GB với giá khoảng $60 (khoảng 1,4 triệu đồng).

Nếu mức giá trên vẫn còn quá cao, cũng như máy tính của bạn đã quá cũ, có ổ cứng truyền thống thay vì ổ SSD và có ít RAM, bạn có thể thử sử dụng ReadyBoost với USB. Điều này lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ của thiết bị lưu trữ di động để tăng tốc độ truy cập bộ nhớ. Chỉ cần vào mục File Explorer của USB, nhấp chuột phải để mở Properties, rồi chuyển sang tab ReadyBoost để bắt đầu. Đối với hầu hết các hệ thống mới, tính năng này sẽ không khả dụng và sẽ không tăng hiệu suất.

4. Lắp ổ SSD

Lắp ổ SSD
Lắp ổ SSD

5.Kiểm tra virus và spyware

Kiểm tra virus và spyware
Kiểm tra virus và spyware

Bạn có thể chạy Windows Defender tích hợp sẵn hoặc ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện việc này. Bài viết khuyến nghị sử dụng Malwarebytes Anti-Malware hoàn toàn miễn phí!

6. Thay đổi cài đặt nguồn thành High Performance để tối ưu hóa tốc độ

Thay đổi cài đặt nguồn thành High Performance để tối ưu hóa tốc độ
Thay đổi cài đặt nguồn thành High Performance để tối ưu hóa tốc độ

Tất nhiên, đây không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiết kiệm điện, nhưng nó có thể tăng tốc độ tính toán của PC. Đi tới tùy chọn System > Power & sleep của ứng dụng Settings, sau đó nhấp vào liên kết Additional power settings. Từ đây, hãy nhấp vào mũi tên drop-down ở bên phải để thấy tùy chọn “Show additional plans” và sau đó chọn High Performance.

7. Chạy trình khắc phục sự cố

Chạy trình khắc phục sự cố
Chạy trình khắc phục sự cố

Mở ứng dụng Settings và nhập tìm kiếm troubleshoot. Windows đề xuất các tiện ích khắc phục sự cố mà bạn nên chạy. Bạn có thể chọn chạy chúng tự động hoặc thủ công.

Để có đánh giá chính xác, hãy chạy các trình khắc phục sự cố khác, bao gồm Search and Indexing, Hardware and Devices và Windows Store Apps. Đi tới phần System của Control Panel và truy cập trang Security > Security and Maintenance (hoặc chỉ cần nhập maintenance trong hộp tìm kiếm của menu Start), nhấp vào Maintenance và nhấn Start Maintenance. Điều này xảy ra tự động theo lịch trình hàng ngày (bạn có thể thay đổi thời gian chạy nếu muốn).

Nếu PC của bạn vẫn không được cải thiện tốc độ, bạn có thể sử dụng tùy chọn Fresh start của ứng dụng Windows Security, nhưng cần cảnh báo rằng làm như vậy có thể xóa một số chương trình đã cài đặt, nhưng các file cá nhân của bạn vẫn được lưu giữ.

Chúc bạn thành công !!

 

Trả lời