Cách sửa lỗi màn hình laptop bị kẻ sọc ngang sọc dọc

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình laptop bị kẻ sọc ngang sọc dọc là gì?

 • Do các phần mềm cài đặt bên trong máy tính khi khởi động cùng lúc đã sinh ra xung đột với nhau.
 • Độ phân giải của màn hình đã bị ai đó chỉnh sai nên gây ra lỗi màn hình laptop bị kẻ sọc.
 • Dây cáp dẫn giữa thân máy với màn hình bị đè ép hoặc bị lỗi. Vì dây cáp dẫn này có nhiệm vụ truyền hình ảnh từ hệ thống laptop lên màn hình, cho nên là nếu nó lỗi thì màn hình sẽ hiển thị sọc dọc sọc ngang
 • Do dòng máy mà bạn đang sử dụng đã lỗi thời và không sử dụng on board cho nên đã xuất hiện lỗi.
 • Driver card màn hình VGA laptop chưa được cập nhật thường xuyên nên đã sinh ra lỗi.
 • Màn hình máy bạn quá cũ, thay mới nó là điều nên thực hiện trong lúc này

Cách khắc phục

1. Khởi động lại máy tính để sửa lỗi

Việc khởi động lại máy ngoài lý do để sửa lỗi cho laptop của bạn thì đây cũng là một cách để kiểm tra xem coi màn hình của bạn có thật sự đã bị lỗi hay chưa. Một số máy vì xảy ra xung đột giữa các phần mềm nên hình ảnh hiển thị trên màn hình có thể bị lỗi, cho nên để chắc chắn thì bạn nên tiến hành khởi động lại laptop cho máy tính của mình. Bạn nên bắt đầu tiến hành tắt máy, sau đó gỡ các thiết bị ngoại vi ra khỏi máy tính bao gồm cả sạc. Nhưng nếu máy tính bạn đang hết pin thì cũng nên gỡ ra để việc kiểm tra được đảm bảo chính xác hơn.

Quá trình thực hiện việc khởi động máy không tốn quá nhiều thời gian nên bạn không cần lo lắng. Sau khi tắt xong thì các bật nguồn máy tính lên. Khi máy đang khởi động bạn kiểm tra màn hình có còn những vệt sọc dọc và sọc ngang hay không. Nếu câu trả lời là có thì lỗi chắc hẳn là vì màn hình đã bị hỏng rồi, còn không thì do các phần mềm bên trong máy xung đột với nhau và gây ra tình trạng lỗi.

Màn hình máy tính xách tay vẫn bị sọc khi khởi động lại nghĩa là lỗi chính là do màn hình bị hư
Màn hình máy tính xách tay vẫn bị sọc khi khởi động lại nghĩa là lỗi chính là do màn hình bị hư

2. Làm sạch màn hình máy tính

Màn hình laptop xách tay của bạn do lâu ngày chưa được vệ sinh, lau rửa nên đã đóng bụi bẩn gây tình trạng lỗi như bạn đang thấy. Bạn cần phải vệ sinh màn hình máy tính thường xuyên hơn, để vệ sinh thì có thể sử dụng khăn sạch để lau hoặc dùng bông gòn y tế để đảm bảo rằng không gây nhiều áp lực lên màn hình. Điều quan trọng trong khi vệ sinh màn hình máy tính chúng ta cần phải làm đó điều chỉnh lực khi lau, vì nếu mạnh tay bạn có thể làm hư một bộ phận nào đó trong màn hình và khiến cho lỗi sọc dọc sọc ngang trở nên nặng hơn. Ngoài việc vệ sinh cho màn hình laptop thì bạn cũng nên đem máy đi vệ sinh định kỳ 6 tháng một lần. Điều này giúp giảm thiểu các lỗi xuất hiện trên máy và kéo dài tuổi thọ cho các phần cứng.

3. Kiểm tra cài đặt hiển thị độ phân giải màn hình của bạn

Độ phân giải của màn hình laptop khi được cài đặt không đúng sẽ có khả năng cao gây ra việc màn hình bị sọc dọc sọc ngang.  Cần chính sửa lại cài đặt hiển thị độ phân giải để màn hình không còn bị dính phải lỗi như thế nữa. Và dưới đây là các bước để bạn có thể tự mình chỉnh sửa độ phân giải màn hình:

 • Bước 1: Các bạn vào Control Panel thông qua Start, khi mở được cửa sổ rồi thì tìm mục có tên Appearance and Personalization.
 • Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra thì bạn bấm vào Adjust screen resolution. Nếu như không tìm thấy trên máy của mình mục Appearance and Personalization thì các bạn bấm vào mục Display sau đó bấm Adjust resolution.
 • Bước 3: Khi đã vào được cài đặt hiển thị độ phân giải của màn hình các bạn chọn kích thước màn hình được ghi chú là Recommended (khuyên dùng). Lý do mà bạn chọn kích thước này đó là vì nó phù hợp nhất với máy của bạn.

Nếu bạn thực hiện cách này vẫn không xử lý được lỗi thì có thể xem thử những cách kế tiếp.

Các bước để các bạn chỉnh sửa độ phân giải của màn hình máy tính xách tay của bạn
Các bước để các bạn chỉnh sửa độ phân giải của màn hình máy tính xách tay của bạn

4. Cập nhật Driver VGA màn hình laptop

Card màn hình VGA đóng vai trò xử lý hình ảnh trong lúc ta sử dụng máy tính. Việc chưa cập nhật card màn hình VGA có thể phát sinh ra lỗi màn hình bị sọc như các bạn đang mắc phải. Để không cho tình trạng lỗi này tiếp diễn thì các bạn nên cập nhật Driver VGA. Và sau đây là các bước để bạn có thể cập nhật card màn hình VGA:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn kiểm tra xem máy của mình đang sử dụng card màn hình gì trước tiên, những thông tin này có thể được tìm thấy ngay trên máy. Nếu máy bạn đã sử dụng lâu thì có thể tìm thông tin trên mạng.
 • Bước 2: Sau khi tìm hiểu xong thì hãy sử dụng đĩa CD hoặc DVD cài đặt driver của card màn hình ấy. Bỏ đĩa vào để máy tính nhận diện sau đó nó sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện cập nhật ra sao.
 • Bước 3: Nhớ khởi động lại máy sau khi thực hiện các bước cài đặt để máy áp dụng được dữ liệu mới vừa đưa vào trong máy.

Trong trường hợp bạn sử dụng card màn hình rời thì các bạn cũng làm theo cách trên vì máy nào cũng phải cần có Driver mới có thể sử dụng được tốt.

Cập nhật Driver màn hình bằng đĩa CD hoặc DVD đính kèm với máy
Cập nhật Driver màn hình bằng đĩa CD hoặc DVD đính kèm với máy

5. Dây cáp kết nối của màn hình và thân máy tính bị lỗi

Mặc dù lỗi dây cáp này sẽ thường xuyên xảy ra hơn ở máy tính để bàn, nhưng máy tính xách tay không phải là không có. Vì không để sót những trường hợp có thể gây ra lỗi màn hình laptop bị kẻ sọc ngang sọc dọc, chúng tôi đã đưa nó vào đây. Dây cáp dành cho laptop sẽ nhỏ hơn nhiều và được luồn vào bên trong máy nên khả năng chúng ta phát hiện chúng bị hỏng sẽ rất khó. Cho nên nếu những cách trên không có hiệu quả thì bạn có thể kiểm tra xem dây cáp kết nối giữ màn hình và thân máy tính có vấn đề gì không. Phần khung bảo vệ dây cáp sẽ có khả năng bị hở, phồng lên do các tác động từ vật lý khi bạn di chuyển máy quá nhiều hoặc do nhiệt độ tăng giảm thất thường.

6. Màn hình máy tính của bạn nên được thay

Sau một thời gian dài sử dụng thì việc bị hư hỏng là điều không thể tránh khỏi đối với các thiết bị điện tử. Việc chúng ta thay mới sẽ làm máy hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên việc thay màn hình không phải ai cũng có thể thực hiện, nếu bạn không có kiến thức về kỹ thuật thì không nên đụng vào nó. Nên đem máy đến các cơ sở sửa chữa máy tính uy tín hoặc trung tâm bảo hành chính hãng của máy. Nhân viên ở đó sẽ chẩn đoán lỗi màn laptop bạn đang mắc phải và tiến hành việc sửa chữa lỗi màn hình laptop bị kẻ sọc ngang sọc dọc.

Tiến hành thay mới màn hình laptop để sửa được lỗi sọc dọc và sọc ngang cứng đầu
Tiến hành thay mới màn hình laptop để sửa được lỗi sọc dọc và sọc ngang cứng đầu

Các thói quen tốt để bạn tránh bị phải lỗi màn hình laptop bị kẻ sọc ngang sọc dọc

 • Khi muốn sử dụng máy thì hãy đặt laptop ở một nơi cố định, không nên vừa đi vừa sử dụng. Việc bạn vừa cầm máy trên tay vừa thao tác sẽ có khả năng cao làm laptop rơi từ trên cao xuống và khả năng màn hình máy tính sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất vì chúng rất mỏng.
 • Độ ẩm của phòng cũng cần được cân nhắc, nếu bạn sử dụng máy tạo độ ẩm thì nên để nó tránh xa khỏi màn hình máy tính. Bởi vì hơi nước xâm nhập vào màn hình sẽ làm hỏng nó và bạn sẽ gặp phải lỗi màn hình laptop bị kẻ sọc ngang sọc dọc.
 • Cần phải đem máy đi vệ sinh định kỳ 6 tháng một lần để máy luôn trong tình trạng tốt nhất và đảm bảo sau này ít xảy ra lỗi hơn. Mặc dù mọi người thấy việc vệ sinh máy rất phiền toái nhưng đây lại là thói quen tốt nên được sử dụng thường xuyên hơn.
 • Trong quá trình sử dụng máy không nên để màn hình laptop hiển thị liên tục, nếu như bạn không sử dụng máy thường xuyên thì nên cài đặt chế độ bảo vệ màn hình. Chế độ bảo vệ màn hình sẽ ngăn tình trạng cháy và ăn màu thường diễn ra khi bạn để màn hình chạy thường xuyên.
 • Màn hình máy tính tường được cấu tạo từ các vật liệu nhẹ, dễ bị gãy vỡ cho nên các bạn không nên động chạm mạnh lên màn hình máy, nhất là đối với những dòng máy có tính năng màn hình cảm ứng.
Nên sử dụng và đặt laptop cố định ở một nơi để sử dụng, không di chuyển quá nhiều
Nên sử dụng và đặt laptop cố định ở một nơi để sử dụng, không di chuyển quá nhiều

Chúc bạn thành công !!

Trả lời