Canon 2900 báo lỗi ” print server error ” và cách khắc phục

Cơ bản về  Print Server

Print Server được hiểu là một phần mềm ứng dụng, thiết bị mạng hoặc máy tính sử dụng để quản lý việc in ấn, thông báo trạng thái chờ lệnh in. Chúng hỗ trợ nhiều cho người dùng cuối và người quản trị mạng.

Với khối lượng công việc lớn, các công ty, doanh nghiệp sẽ sử dụng riêng một chiếc máy chủ nhiều cổng để làm Print Server. Nó có khả năng quản lý hàng trăm máy in, còn công ty nhỏ chỉ cần một thiết bị kích thước nhỏ với vai trò tương tự.

Máy in canon 2900 báo lỗi print server error

Khi sử dụng Print Server tổ chức có thể đặt thiết bị này ở bất cứ vị trí nào. Nhân viên cũng có thể được chia sẻ máy in mọi lúc không giới hạn. Chính vì thế máy in canon 2900 báo lỗi print server error sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình làm việc.

Cách khắc phục máy in canon 2900 báo lỗi print server error

Máy chủ sử dụng thi thoảng cũng xảy ra lỗi, nó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau đều dẫn tới offline, không kết nối được. Khi đó các lệnh in không thể thực hiện, dữ liệu in cũng không được đưa ra. Để xử lý bạn có thể tham khảo:

Sử dụng sai driver

Nguyên nhân chính khiến máy chủ hiện lỗi server error. Chính vì thế khi rơi vào tình trạng này, bạn nên kiểm tra lại cài đặt driver. Thông thường mỗi máy đều có cài đặt đi sẵn để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Lỗi khá phổ biến
Lỗi khá phổ biến

Trường hợp không có driver máy bạn có thể tìm kiếm, tải trên mạng. Mỗi dòng máy lại có phần mềm riêng tương thích. Nên bạn nhớ tải đúng bản cho thiết bị của mình để có quá trình sử dụng trở nên tiện lợi hơn.

Máy chủ báo lỗi server error thường xuyên

Nó có thể do driver bị lỗi, làm như trên. Còn nếu cáp USB kết nối bị lỗi, bạn nên kiểm tra dây cáp, thử một cọng cáp khác xem sao. Cũng chú ý xem có lỏng trong kết nối dây hay không, bởi sử dụng lâu dài việc lỏng kết nối, dây cáp bị hư là chuyện hết sức bình thường.

Thêm vào đó máy tính có thể nhiễm virus hoặc lỗi dẫn tới sự cố máy in canon 2900 báo lỗi print server error. Bạn nên cài đặt máy hoặc dùng phần mềm diệt virus để xử lý các sự cố này. Thêm vào đó nếu máy kết nối qua máy tính trung gian, hãy đảm bảo kết nối được thông suốt.

Máy tính không kết nối được với máy in

Sự cố thường do hệ thống mạng workgroup không giống nhau. Khi đó bạn cần chỉnh 2 máy tính chung hệ thống mạng. Như vậy có thể khắc phục lỗi print server error dễ dàng.

Lỗi máy in
Lỗi máy in

Bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra lệnh service workstation xem có bị vô hiệu hóa hay không. Nếu có hãy chuyển thành enable máy tính và máy in sẽ tự động kết nối được với nhau. Công việc của bạn khi đó sẽ hoạt động trơn tru, không gặp sự cố nào.

Máy bị lỗi nhưng khi khởi động lại sử dụng được

Một lỗi phổ biến khiến máy in canon 2900 báo lỗi print server error. Chủ yếu do service print spooler của máy đang trong trạng thái vô hiệu hóa. Bạn cũng có thể khắc phục khá dễ dàng.

Hãy nhấn tổ hợp Windows + R > nhập “open services” > Enter. Tại mục Print Spooler > chọn Properties > Enable > OK. Tới khi xuất hiện server running nghĩa là bạn đã kích hoạt thành công.

Đó là một số cách giúp bạn khắc phục lỗi báo print server error. Có thể nói nó là thông báo có thể xử lý ngay qua máy tính, không nhất thiết phải gọi đội ngũ sửa chữa máy tính. Tuy nhiên vì khá ít người biết nên việc gọi sửa vừa tốn thời gian, tiền bạc lại ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình làm việc của bạn.

Những điều bạn chưa biết về print server

Print Server có thể nói là một trong những công cụ cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên nó hữu ích ở đâu không phải ai cũng biết. Bạn có thể tìm hiểu qua:

Ứng dụng của Print server

Đầu tiên nó sử dụng kết nối với máy tính và máy in. Là một đường truyền giữa máy in và máy tính. Tất cả thông tin, dữ liệu trên thiết bị máy tính truyền tới máy in qua máy chủ in. Đối với kỹ thuật in hiện đại nó là con đường ngắn, nhanh nhất.

Thiết bị kết nối cỡ nhỏ
Thiết bị kết nối cỡ nhỏ

Cung cấp dữ liệu, dữ liệu máy tính chuyển vào máy chủ sẽ được nhận dạng, lưu trữ. Tùy thuộc vào tiến trình trong máy in nó sẽ xuất ra dữ liệu in ấn theo đúng yêu cầu, cài đặt. Nên với vai trò chứa, phân tích dữ liệu nó có khả năng hiệu quả hơn nhiều so với việc gửi trực tiếp lệnh in từ máy tính tới máy in.

Tính năng mang lại

Tất nhiên người dùng sẽ quan tâm tính năng thực tế nó mang lại. Dù máy in canon 2900 báo lỗi print server error nhưng tỷ lệ xuất hiện khá ít. Kết hợp với lợi ích nhiều hơn khiến người sử dụng ngày một nhiều. Bao gồm:

Tiết kiệm không gian, máy chủ in thường được thiết kế khá nhỏ gọn. Nên nó có thể được treo lên tường hoặc đặt ngay cạnh máy tính hoặc kết nối trực tuyến. Nên nó không tốn diện tích, không gian lắp đặt. Bạn cũng hạn chế được vấn đề cáp truyền phức tạp.

Thêm vào đó nó cũng chống virus tốt hơn, hạn chế mã độc cũng rất tốt. Nó được lập trình để ngăn chặn xâm nhập tới từ hacker. Đồng thời vì chỉ liên quan tới các lệnh in ấn, nên việc rò rỉ thông tin, dính mã độc gần như bằng không. Các dữ liệu khi đó sẽ được bảo mật cao hơn.

Tốc độ nhanh, máy chủ in chỉ có nhiệm vụ xử lý các lệnh in. Nên dù các dữ liệu phức tạp, dung lượng lớn nó vẫn được nhận dạng tốt và xử lý dễ dàng. Người dùng cũng có thể dùng máy chủ để phân tích dữ liệu 24.24 không hề gián đoạn, gặp sự cố.

Lưu ý khi sử dụng

Nhằm tăng tuổi thọ máy chủ in, không chỉ tìm một thiết bị chất lượng cao mà cách sử dụng cũng vô cùng quan trọng. Nên nếu bạn muốn dùng lâu dài có thể quan tâm tới:

Vệ sinh thường xuyên, máy chủ in đặt nơi nhiều bụi sẽ bị bẩn, chúng dần len lỏi vào bên trong ảnh hưởng tới các linh kiện, phần cứng khác. Nên cứ 6 tháng một lần, bạn nên thông qua các cơ sở sửa chữa máy tính để vệ sinh sạch sẽ, tra keo tản nhiệt….

Vệ sinh thường xuyên
Vệ sinh thường xuyên

Đặt máy chủ khô ráo, thông thoáng, máy chủ in thường sẽ được treo trên tường. Bởi nó chỉ cần bật lên mà không cần phải ấn, sử dụng thêm gì. Như vậy phần cứng cũng đảm bảo hoạt động tốt hơn, khi dọn dẹp cũng ít bị bám bụi hơn. Cũng hạn chế được việc nước dính vào, nó có thể ảnh hưởng lớn tới độ bền linh kiện.

Cách cài đặt print server

Để có thể cài đặt và sử dụng, bạn vui lòng mở Control Panel > Print and Documents Services > Add a Printer > Create a new port > nhập IP.

Sau đó click vào Custom > Settings > LPR > chọn máy in. Sau đó dùng cổng hiện có và chọn máy in.

Đối với người mới sử dụng việc cài đặt có phần khó, dễ phát sinh lỗi. Nên thông qua các đơn vị hỗ trợ vô cùng cần thiết. Bởi mỗi người có công việc riêng, đối với các thiết bị phức tạp như máy in, máy chủ in bạn nên để cho những người có chuyên môn hỗ trợ quá trình xử lý sẽ đơn giản hơn.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng print server

Bạn đang muốn mua một máy chủ in, cài đặt thiết bị này cho cơ sở sản xuất, công ty mình? Vậy ưu và nhược điểm nó là gì? Có thể đánh giá qua:

Ưu điểm máy chủ in

Máy chủ in giúp bạn có thể linh động đặt vị trí máy in không cần lo cổng kết nối, dây kết nối. Bởi việc in ấn giờ đây sẽ thông qua wifi hoặc mạng LAN. Với dây mạng hay wifi nó đều có tầm phủ sóng cực xa, dễ kết nối nhiều thiết bị khác nhau.

Nó có thể quản lý nhiều máy in như một thiết bị trung tâm. Nên với các doanh nghiệp nhiều văn phòng, không gian làm việc tỏ ra cực kỳ hiệu quả. Một thiết bị máy chủ in cho phép in, sắp xếp hoặc xóa file đang chờ tại các máy đặt ở văn phòng khác nhau.

Tiết kiệm không gian, khi mỗi thiết bị có thể sử dụng cho 2 – 3 máy in khác nhau. Vậy máy in đặt đâu không quan trọng, chỉ cần kết nối với máy chủ in là được. Do đó nó là giải pháp được sử dụng tại rất nhiều tổ chức.

Tính ổn định cao, máy chủ in được sử dụng chủ yếu PC. Nên nó có thể hoạt động ổn định 24/24, năm này qua năm khác không hư hỏng. Các tác vụ hoạt động cũng khá nhẹ, nên độ bền được đảm bảo qua năm tháng. Thêm vào đó cũng không lo nhiễm virus như qua các máy trạm chia sẻ.

Doanh nghiệp sở hữu nhiều máy in nhu cầu in ấn chắc chắn rất lớn. Chính vì thế print server sẽ phát huy tác dụng cần có. Nó quản lý các file chờ in, tính toán và gửi file này tới máy có thể in nhanh hơn. Từ đó giúp cải thiện hiệu quả công việc hành chính hiệu quả, hoạt động không sợ quá tải.

Thêm vào đó nó cũng tiết kiệm điện, chi phí, khi chỉ cần một thiết bị nhỏ gọn. Máy chủ in với số ít máy in sẽ là một thiết bị khá nhỏ. Chỉ hệ thống in lớn, nhiều máy in với cần một thiết bị máy chủ hiện đại, khả năng tính toán cao.

Nhược điểm print server

Trường hợp server gặp lỗi các máy in được kết nối sẽ bị ảnh hưởng. Nó sẽ khiến các thiệt hại trong việc in ấn tài liệu quan trọng. Nên khi đó cần thực hiện in IP trực tiếp.

Chi phí lắp đặt trung bình từ 1.2 – 2 triệu đồng. Một con số không lớn nhưng đáng quan tâm với các cửa hàng nhỏ. Nên rất ít cửa hàng chọn lắp máy chủ in.

Máy in canon 2900 báo lỗi print server error là một lỗi không ai mong muốn gặp phải trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nó được khắc phục khá nhanh qua những phương án kể trên. Hy vọng nó có thể phục vụ quá trình làm việc của bạn thêm thuận tiện, đơn giản, nhanh chóng hơn trong tương lai.

Trả lời