5 cách “biến hóa” slide Powerpoint chuyên nghiệp và sáng tạo

Sử dụng PowerPoint trong thuyết trình không còn gì xa lạ với sinh viên và người đi làm. PowerPoint được xem là một công cụ hỗ trợ trực quan hơn nhờ sáng tạo nội dung sinh động. Do đó, slide phải được thiết kế đảm bảo để truyền đạt thông tin một cách hiệu quả đến khán giả mà không bị lan man, rườm rà.

Tuy nhiên, công việc này cũng có thể gây khó khăn cho những người mới bắt đầu, thậm chí cả những người có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 5 mẹo xây dựng slide rõ ràng và độc đáo.

(Source: Unsplash/ @surface)

Tại sao cần thiết kế slide PowerPoint?

Trong thời đại số 4.0, hầu hết việc thuyết trình trong mọi lĩnh vực đang được thực hiện thông qua slide PowerPoint. Hiệu suất, kết quả làm việc, giảng dạy phụ thuộc vào slide thuyết trình, và sự thành công của bài thuyết trình phụ thuộc khá lớn vào các công cụ tạo nên slide.

Slide thuyết trình đã trở thành một phần quan trọng nhiều công việc. Chính vì lý do này nhiều người luôn phải di chuyển với máy tính xách tay của họ bên cạnh vì họ có thể phải tạo một bài thuyết trình mọi lúc mọi nơi. Việc tạo slide khá dễ dàng trên bất kì chiếc máy tính nào dù là dùng hệ điều hành Window như máy tính xách tay Samsung, DELL, HP hay những chiếc máy tính Macbook chạy hệ điều hành MacOS của Apple.

5 cách xây dựng slide hiệu quả

Tìm hiểu khán giả

Bạn cần phải xác định được đối tượng mà bạn sẽ thuyết trình truyền tải nội dung tới. Ví dụ như đối với những học sinh tiểu học thì bạn nên sử dụng các hiệu ứng ngộ nghĩnh hoặc clip art vui nhộn. Với cách này bạn sẽ giúp các bé hào hứng hơn với bài học cũng như dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Tuy nhiên nếu như đối tượng của bạn là công việc thì bạn lại cần tạo ra một slide chuyên nghiệp hơn.

Bạn nên tạo điểm nhấn cho tài liệu thuyết trình của mình bằng những hình minh họa nhưng đừng nên sử dụng bừa bãi. Việc dùng hình ảnh hay dữ liệu minh họa không phù hợp còn phản tác dụng khiến cho bài thuyết trình bị khó hiểu và không trọng tâm.

Chính vì thế, việc nghiên cứu đối tượng nghe rất quan trọng, vì chúng giúp bạn thiết kế cả về nội dung lẫn hình ảnh phù hợp và đánh đúng thị hiếu của khán giả. Nhờ đó mà thông điệp của bạn được truyền tải hiệu quả nhất.

Tuân theo quy tắc 5/5/5

Để giữ cho khán giả của bạn không cảm thấy choáng ngợp, bạn nên giữ cho văn bản trên mỗi trang trình bày ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Sử dụng các cụm từ khóa, chứa thông tin cần thiết trên mỗi slide. Một số chuyên gia đề xuất sử dụng quy tắc 5/5/5: không nhiều hơn năm từ trên mỗi dòng văn bản, năm dòng văn bản trên mỗi trang chiếu hoặc năm trang chiếu có nhiều văn bản liên tiếp.

(Source: Unsplash/ @slidebean)

Chọn màu sắc và phông chữ có thể đọc được

Văn bản trên slide cần phải dễ đọc và dễ nhìn. Phông chữ lớn, đơn giản và màu sắc chủ đạo nên được lựa chọn phù hợp với nội dung để tạo sự đồng nhất. Việc này không chỉ thể hiện thẩm mỹ của bạn mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như thấu hiểu việc mình đang làm của bạn.

PowerPoint có cung cấp các background và phông chữ sẵn có. Mặc dù điều này rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho các bạn nhưng có đôi chút hơi nhàm chán và nhạt nhẽo vì đã có quá nhiều người sử dụng. Sau đây là một số trang web giúp bạn có thêm lựa chọn về màu sắc, phông chữ và template background:

  • Color Lovers là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cung cấp các bảng màu cập nhập xu hướng hiện đại.
  • DaFont và Font Squirrel có hàng nghìn phông chữ đẹp mà bạn có thể tải xuống miễn phí
  • Slidego hay Slide Carnival cung cấp vô vàn template background, chia theo từng chủ đề mà bạn cần thuyết trình.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng nhiều hơn bốn hoặc năm màu chủ đạo, nếu không bản trình bày của bạn sẽ rất rối mắt và gây phân tâm khán giả. Màu sắc của văn bản và background nên được sử dụng tương phản nhau. Tốt nhất là văn bản sáng trên nền tối vì giúp khán giả dễ quan sát và theo dõi bài thuyết trình hơn. Văn bản trên slide cần phải dễ đọc và dễ nhìn. Kích thước chữ cần đủ lớn, để đảm bảo những người ở phía sau có thể nhìn và đọc được.

Không lạm dụng hiệu ứng

Slide PowerPoint lạm dụng các hiệu ứng trình bày phức tạp có thể khiến khán giả khó chịu. Trước khi đưa các hiệu ứng như thế này vào bản trình bày của bạn, hãy tự hỏi: Liệu slide này khi chèn thêm hiệu ứng có tác dụng gì không? Nó có làm trì hoãn thông tin một cách không cần thiết không? Nhiều hiệu ứng thoạt nhìn có vẻ ấn tượng nhưng sử dụng bừa bãi và nhồi nhét sẽ khiến người dùng mất tập trung.

(Source: Unsplash/ @productschool)

Tạo điểm nhấn cho hình ảnh

Hình ảnh chất lượng tốt là yếu tố quan trọng để củng cố và bổ sung thông điệp cho bài thuyết trình của bạn. Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn có độ phân giải phù hợp để khi được chiếu trên màn hình máy chiếu hoặc ti vi không bị mờ.

Nếu bản trình bày của bạn bao gồm các hình ảnh quan trọng, hãy thử làm cho chúng bao phủ toàn bộ trang chiếu. Mặc dù bạn sẽ không thể đưa nhiều văn bản vào các slide này, nhưng sắp xếp và trình bày hình ảnh có chiến lược là một điểm nhấn trong bài thuyết trình của bạn.

 

Trả lời